Triển vọng của mô hình đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được xem là một dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao. Mô hình nuôi trồng dược liệu quý này đã được gia đình ông Bùi Quang Huấn ở  ấp 3, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ  đầu tư, phát triển, mở ra hướng làm nông nghiệp kỹ thuật cao cho người dân tại địa phương.

 

Vợ chồng ông Bùi Quang Huấn và bà Bùi Thị Xoa, ngụ tại ấp 3, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ giới thiệu mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo của gia đình. Ảnh: HỒNG VÂN

Vợ chồng ông Bùi Quang Huấn và bà Bùi Thị Xoa, ngụ tại ấp 3, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ giới thiệu mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo của gia đình. Ảnh: HỒNG VÂN

Dẫn chúng tôi xem mô hình khép kín tại gia đình, ông Huấn bộc bạch: “Gia đình tôi có ít đất sản xuất, trước đây chỉ chăn nuôi heo nhỏ lẻ. Nhận thấy mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo mới mẻ, tôi ra Hà Nội tham quan, học hỏi. Qua quá trình nghiên cứu, đầu năm 2018, vợ chồng tôi mạnh dạn mở trang trại nuôi cấy nấm tại nhà. Đến tháng 7-2018, tôi thành lập Công ty TNHH MTV Đông trùng hạ thảo Cờ Đỏ”.

Những ngày đầu thử nghiệm, vợ chồng ông Huấn gặp không ít khó khăn, thất bại. Nhiều lúc nản lòng, tưởng không thể nào làm được. Nhưng với sự kiên trì, chịu khó học hỏi, gia đình ông đã thành công. Theo ông, việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo không dễ bởi loài nấm này thường sống trong môi trường lạnh. Đồng thời, trong quá trình nuôi cấy phải đảm bảo được tiêu chí “sạch”, khử trùng để nấm không bị nhiễm bệnh. Chính vì thế, với diện tích nhà xưởng chỉ vỏn vẹn 50m2 nhưng vợ chồng ông Huấn đầu tư, trang bị hệ thống máy móc rất hiện đại, như: tủ cấy, máy phun sương, nồi hấp, máy lạnh,…

Theo quy trình nuôi cấy, các giá thể (gạo lức, nước dừa, nhộng tầm, tinh đậu nành…) sẽ được đưa vào nồi hấp thanh trùng với nhiệt độ 1210C trong khoảng 90 phút. Sau khi để nguội sẽ được cấy giống đông trùng hạ thảo vào các hũ nhỏ và đem ủ trong phòng tối từ 5- 7 ngày. Đến khi trong các hũ bắt đầu mọc tơ nấm thì đem ra nuôi trồng trong phòng kín với nhiệt độ 17- 220C, độ ẩm 70 – 80%. Sau 3 tháng sẽ cho ra sản phẩm đông trùng hạ thảo hoàn thiện.

Trong quy trình nuôi trồng, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng là những yếu tố rất quan trọng để đông trùng hạ thảo phát triển tốt, mang lại dược tính cao. Chia sẻ thêm bí quyết, ông Huấn cho biết: “Trong quá trình nuôi cấy phải theo dõi thường xuyên. Chẳng hạn khi phát hiện hộp nấm bị hư thì phải xử lý kịp thời để tránh lây lan sang các hộp khác. Mỗi ngày, tôi phải khử trùng 2- 3 lần để đảm bảo tiêu chí sạch”.

Hiện nay, đông trùng hạ thảo khô có giá 60 triệu đồng/ký; 1 hũ đông trùng hạ thảo tươi 100g có giá 300.000 đồng. Ngoài các sản phẩm tươi, khô, vợ chồng ông Huấn còn ngâm rượu đông trùng hạ thảo và sản xuất trà túi lọc. Với mô hình này, mỗi tháng, cô chú thu nhập khoảng 20 triệu đồng.

Nâng niu trên tay từng hũ đông trùng hạ thảo đang phát triển tốt, ông Huấn bày tỏ về dự định ấp ủ: “Đông trùng hạ thảo thật sự là một sản phẩm khá mới mẻ và cũng là loại dược liệu quý. Tôi dự định mở rộng diện tích nuôi cấy và mong muốn  người tiêu dùng sẽ biết đến sản phẩm này nhiều hơn. Qua đó, góp phần đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao ngày càng phát triển tại địa phương…”.

HỒNG VÂN

Chat Zalo